Ngày Đại thắng và nỗi lòng những Mẹ Việt Nam anh hùng

40 năm sau ngày Đại thắng, chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, thế hệ trẻ thời bình chỉ biết đến chiến tranh qua những thước phim tài liệu, tranh ảnh, sách bảo, các giờ học lịch sử, qua lời kể của ông bà, cha mẹ. Nhưng với những Mẹ Việt Nam anh hùng, chiến tranh là một nỗi đau, một vết thương không thể nào khép miệng khi mà các con của mẹ đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng đất nước, chúng ta hãy cùng nghe các Mẹ Việt Nam anh hùng trải lòng về những đau đớn, mất mát mà họ đã trải qua.

Thế hệ trẻ hôm nay luôn biết ơn những Mẹ Việt Nam anh hùng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc

Những hy sinh thầm lặng…

Men theo con đường làng quanh co, chúng tôi đến với gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tần ở thôn Phù Cốc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm nay mẹ đã bước sang tuổi 91, tóc mẹ đã bạc trắng màu sương gió, đôi mắt cố nheo nheo để nhìn mọi thứ cho rõ hơn, nhưng trí nhớ của mẹ còn minh mẫn và tấm lòng nhân hậu của mẹ vẫn vẹn nguyên không hề thay đổi.

Tuy đã ngoài 90 tuổi nhưng trí nhớ mẹ Nguyễn Thị Tần vẫn còn rất minh mẫn

Hồi tưởng lại cuộc đời đầy cơ cực của mình, mẹ Tần kể khi lên 9 tuổi, bố mất, mẹ bỏ đi lấy chồng, nhà mẹ Tần chỉ còn hai chị em gái nương tựa vào nhau, đi ở đợ, chăn trâu, cắt cỏ kiếm ăn qua ngày. Năm 19 tuổi mẹ Tần lấy chồng rồi sinh được 6 người con (4 trai, 2 gái). Những tưởng từ đây cuộc đời mẹ sẽ được hưởng những ngày tháng yên bình thì chiến tranh nổ ra, chồng mẹ tham gia hoạt động cách mạng, một mình mẹ ở nhà vừa làm ruộng vừa nuôi dạy con cái. “Thời ấy khổ lắm, vừa sinh  thằng cả được 3 ngày thì gặp trận càn của bọn Tây, không làm cách nào khác, mẹ đành phải ôm đứa con còn đỏ hỏn lội qua đầm để chạy giặc. Không được kiêng cữ cẩn thận, đến giờ, cứ trở trời là tay chân mẹ lại đau buốt. Không chạy thì bọn giặc giết chết cả hai mẹ con nên đành cố gắng gượng ngồi dậy để ôm con chạy thôi” – mẹ chia sẻ.

Mẹ còn tham gia hoạt động cách mạng, mẹ đào hầm nuôi giấu cán bộ trong nhà, tiếp tế lương thực cho cán bộ ở căn cứ cách mạng và làm cả nhiệm vụ giao liên.  Có lần vừa đưa cán bộ xuống hầm thì giặc đã vào đến cửa, đúng lúc ấy nắp hầm bị vỡ, mẹ nhanh trí đổ hết thóc trong nhà lên trên rồi làm ra vẻ đang phơi thóc trên sân.. “Lúc ấy không kịp nghĩ gì, chỉ nghĩ làm sao để che giấu được cho cán bộ, nếu mà không bình tĩnh là lộ hết cả cơ sở rồi, đến lúc bọn Tây bỏ đi rồi mới cảm thấy sợ.” – mẹ Tần kể.

Rồi các con của mẹ lớn lên đều theo bước chân cha tham gia kháng chiến. Năm 1970, mẹ tiễn người con trai lớn Hoàng Trung Phúc lên đường vào miền Nam chiến đấu, khi đi anh vẫn còn tươi cười hẹn ngày trở lại, thế nhưng không ngờ đây lại là lần cuối cùng mẹ được nhìn thấy mặt con. Đến cuối năm 1971, mẹ Tần nhận được tin con trai đã hy sinh tại mặt trận Đường 9 Nam – Lào. Ba năm sau, mẹ tiễn người con thứ hai của mình là Hoàng Trung Hải lên đường giải phóng miền Nam để rồi một lần nữa lặng lẽ gạt nước mắt khi nhận giấy báo tử của con.

Các anh ra đi khi tuổi đời mới chỉ mười tám đôi mươi, vẫn chưa kịp cưới vợ, sinh con đẻ cháu cho mẹ ẵm bồng. Nỗi đau mất con như xé ruột, xé gan nhưng mẹ vẫn kiên cường để chồng yên tâm công tác, để tiếp tục phục vụ cách mạng và nuôi dạy những đứa con còn chưa đến tuổi trưởng thành, để rồi một ngày chúng lớn lên sẽ tiếp bước theo tấm gương của cha và các anh mình lên đường cứu nước.

Hai lần tiễn con đi, hai lần mẹ khóc thầm lặng lẽ…

Tạm biệt mẹ Tần, chúng tôi tới thăm mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Hiên, ở thôn Lý Nhân, xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Sinh năm 1925, mẹ đi lấy chồng năm 20 tuổi, đúng thời điểm đất nước chìm trong khói lửa đạn bom. Những ngày ấy, chồng đi tham gia hoạt động cách mạng ở vùng giải phóng, một mình mẹ ở nhà với 8 đứa con thơ (5 gái, 3 trai), hầu như sáng nào bọn giặc Tây cũng cho người đến tra khảo, đánh đập mẹ để hỏi về tung tích của chồng.  “Hồi ấy sáng nào bọn chúng cũng đến, nhưng mẹ sống chết cũng không khai, lúc ấy mà khai ra thì không phải chỉ mình mình khổ mà còn kéo theo bao nhiêu anh em đồng đội khác nữa” – Mẹ Hiên nhớ lại.

Năm 1968, khi đất nước đang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cũng giống như bao bà mẹ khác, mẹ Hoàng Thị Hiên tiễn người con trai lớn của mình là Vũ Văn Phan lên đường ra chiến trận. Dẫu biết rằng ra chiến trường chiến đấu là nguy hiểm, là chết chóc thương tật, nhưng mẹ vẫn động viên con an tâm lên đường. Gần một năm sau, người con trai thứ hai Vũ Trọng Khánh cũng xung phong lên đường nhập ngũ. Ngày nhập ngũ, Khánh đã cầm tay mẹ nói: “Con ra đi lần này có hy sinh cũng là vì dân vì nước, mang lại vẻ vang cho gia đình, có ý nghĩa hơn ở nhà làm công nhân rồi chết vì bom rơi đạn lạc”. Nào có ai ngờ đây cũng là lời trăn trối cuối cùng của anh.

Tháng 6/1971, mẹ Hiên nhận được tin người con trai lớn Vũ Văn Phan đã hy sinh ở Mặt trận Tây Nam. Nỗi đau còn chưa nguôi, đến cuối năm mẹ lại nhận được giấy báo tử của Vũ Trọng Khánh. Tin buồn đến dồn dập khiến mẹ không thể gắng gượng đã đổ bệnh ốm nặng, sức khỏe suy giảm. Đến nay, nhờ gia đình hết lòng chăm sóc và qua thời gian dài nỗi đau đớn cũng dần nguôi ngoai, bệnh tình của mẹ Hiên cũng thuyên giảm nhiều, nhưng mỗi khi trái gió trở trời, bệnh đau đầu lại tái phát, hành dạ, dày vò mẹ hàng tháng trời.

Trong ký ức của mẹ, trước khi trở thành những chiến sĩ dũng cảm, gan dạ, các anh đều là những người con ngoan ngoãn, hiếu thảo, đỡ đần mẹ trong công việc gia đình. Mẹ tâm sự: “Thằng Phan là anh lớn, nó cũng là đứa hiền lành, chịu thương chịu khó nhất nhà, từ nhỏ nó đã biết nuôi gà nuôi vịt, rồi đi bắt cá, bắt cua, bắt ếch về bán lấy tiền giúp mẹ nuôi các em. Còn thằng Khánh là đứa rất tài hoa khéo léo, nó có nhiều tài lẻ lắm, giỏi nhất là bơi lội, trước khi xung phong nhập ngũ nó còn được cơ quan cử đi thi đấu nữa.”

Những  trăn trở của hiện tại…

Mẹ Hoàng Thị Hiên và mẹ Nguyễn Thị Tần cũng như các Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất nước ta đều là những người phụ nữ đã sống qua 2 cuộc chiến tranh của Tổ quốc, cả cuộc đời các mẹ sẵn sàng hiến dâng những điều quý giá nhất cho hòa bình, thống nhất đất nước. Khi Tổ quốc cân, các mẹ không ngần ngại đưa tiễn chồng, con ra chiến trường làm nhiệm vụ. Giờ đây, trong thời bình, niềm vui lớn nhất của các mẹ là thấy được con, cháu trưởng thành, ngoan ngoãn, học giỏi. Chia sẻ về mong ước của mình, mẹ Tần nói: “Mong muốn lớn nhất của mẹ giờ là đất nước hòa bình, cuộc sống bình yên, gia đình có thể làm ăn đàng hoàng, các cháu được đến trường học chữ. Khi nhắm mắt xuôi tay cũng không đau ốm nằm liệt giường để làm khổ con cháu”. Mặc dù trải qua nhiều đau thương, mất mát nhưng mong ước cuối cùng của mẹ vẫn là vì đất nước, vì con cháu chứ không đòi hỏi gì cho bản thân.

Niềm vui tuổi già của mẹ Hoàng Thị Hiên là được sống
bình yên, nhìn con cháu mình trưởng thành, ngoan ngoãn

Các mẹ vẫn luôn tự hào vì đã sinh ra những chiến sĩ dũng cảm đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc chứ không bao giờ oán trách hay ân hận khi con mình hy sinh. “Bây giờ mỗi khi nhớ đến con vẫn thấy đau lòng lắm, nhưng thời kỳ chiến tranh, chung quanh bao người mẹ khác cũng có con hy sinh như mình, lại hy sinh vì chính nghĩa, bản thân mình phải tự cố gắng an ủi, chứ làm sao buồn mãi được. Mừng là sự hy sinh của các con không hề vô nghĩa, ngày hôm nay chiến tranh đã chấm dứt, đất nước đã được hưởng thanh bình” – mẹ Hiên nói.

Năm tháng đã qua đi, đất nước đã thống nhất, nhưng trái tim các mẹ vẫn luôn đau đáu vì phần mộ của các anh vẫn nằm lại đâu đó ở phía Nam của Tổ quốc. Suốt bao năm qua, gia đình các mẹ vẫn nỗ lực tìm kiếm nhưng chưa tìm thấy phần mộ của các anh, mẹ Tần cứ trăn trở mãi “chỉ thương chúng nó nằm một mình lạnh lẽo ở đâu đó trong những cánh rừng già của chiến trường”.

Ngày hôm nay, Tổ quốc ghi công, cả dân tộc Việt Nam ghi công những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hy sinh cho dân tộc được tự do, độc lập. Thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn biết ơn những người chiến sĩ đã trở thành liệt sĩ, thương binh, những bà mẹ Việt Nam anh hùng trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc. Chúng tôi chọn cho mình cách ghi ơn trong lòng, bằng những nén hương nơi tượng đài và các nghĩa trang liệt sĩ, bằng những quan tâm về mặt tinh thần và vật chất cho các gia đình chính sách. Và trên hết, mỗi người hôm nay hãy nhớ ơn tới những người đi trước bằng những việc làm hữu ích cho cuộc sống, giúp đất nước ngày càng giàu mạnh hơn, người dân ngày càng được no ấm, hạnh phúc hơn.

Nguồn: www.vinhphuc.gov.vn

Bình luận  

 
0 #161 Winona 2019-08-14 11:34
Nice blog here! Also your site loads up fast! What host
are you using? Can I get your affiliate link to your host?

I wish my website loaded up as fast as yours lol

Feel free to surf to my web site :: báo giá nắp gang Thành An: https://www.facebook.com/pg/hogathanhan/posts/
 
 
0 #160 Abel 2019-08-14 09:08
Heya just wanted to give you a brief heads up and let you know a few of the images aren't loading properly.
I'm not sure why but I think its a linking issue.
I've tried it in two different internet browsers and both show the same results.


My web blog ... báo giá nắp hố ga bằng gang Thành
An: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #159 Eric 2019-08-14 08:54
Howdy just wanted to give you a quick heads up.
The text in your content seem to be running off the screen in Chrome.
I'm not sure if this is a format issue or something to do
with internet browser compatibility but I figured I'd post to let you know.
The style and design look great though! Hope you get the problem resolved
soon. Kudos

my web-site :: nắp hố ga bằng gang Thành An: https://www.youtube.com/watch?v=BLhmpQXO7io
 
 
0 #158 Marquis 2019-08-14 08:12
It's the best time to make some plans for the future and it's time to be happy.
I have read this post and if I could I want to suggest you few interesting things or
advice. Maybe you could write next articles referring to this article.
I wish to read more things about it!

My web-site :: nắp hố ga
bằng gang Thành An: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #157 Bud 2019-08-14 08:03
Hi, i read your blog occasionally and i own a similar one and i was just wondering if you get a lot of spam
comments? If so how do you prevent it, any plugin or anything you can suggest?
I get so much lately it's driving me mad so any assistance is very much appreciated.Take a look at my web page - nắp hố ga bằng gang
Thành An: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #156 Wilburn 2019-08-14 07:51
Excellent website. A lot of helpful info here.

I am sending it to a few pals ans additionally sharing
in delicious. And of course, thank you in your sweat!

Feel free to surf to my weblog song chắn rác Thành An: https://www.facebook.com/pg/hogathanhan/posts/
 
 
0 #155 Taylah 2019-08-14 07:47
Hi, i believe that i saw you visited my blog thus i came to go back
the prefer?.I'm attempting to in finding things to enhance my web site!I suppose its adequate to use some of
your concepts!!

Also visit my website nắp gang Thành An: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #154 Annabelle 2019-08-14 07:21
Thank you for the good writeup. It in fact was a amusement account it.
Look advanced to more added agreeable from you!

However, how can we communicate?

Feel free to surf to my web blog bán nắp hố ga: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #153 Reginald 2019-08-14 07:06
Actually no matter if someone doesn't know then its up to other visitors that
they will help, so here it occurs.

My web blog: nắp hố ga composite: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #152 Margie 2019-08-14 07:02
Incredible story there. What happened after? Good luck!


Also visit my page - nắp hố ga
composite: https://www.24h.com.vn/thi-truong-24h/tai-sao-thuong-hieu-nap-ho-ga-thanh-an-lai-duoc-khach-hang-tin-tuong-c341a1016362.html
 
 
0 #151 Ulrike 2019-08-14 06:57
Its like you read my mind! You seem to know a lot about this, like
you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a little
bit, but other than that, this is wonderful blog. nắp ga gang Thành An: https://www.facebook.com/pg/hogathanhan/posts/ excellent read.
I'll definitely be back.
 

Thêm bình luận